การพัฒนาแนวทางการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นผึ้ง ตำบลต้นผึ้ง อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร - สุวรรณชัยรบ อมร (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: ปัจจุบันประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่าสมบูรณ์แบบ แต่ปัญหาที่พบคือยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งมีความเปราะบางเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิต ร่างกายจะเสื่อมถอยและอ่อนแอลงมีภาวะความเจ็บป่วยเรื้อรังจนกลายเป็นผู้สูงอายที่มีภาวะพึ่งพิง การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาแนวทางการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านต้นผึ้ง อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร ตามบริบทของชุมชน ระเบียบวิธีวิจัย: การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงปฏิบัติการตามกระบวนการพัฒนาคุณภาพต่อเนื่อง PDCA กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง 25 คน ดำเนินการศึกษา เดือนกรกฎาคม - ตุลาคม 2566 ขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย 1) Plan ศึกษาและวิเคราะห์ปัญหา วางแผนจัดทำแนวทางการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง 2) Do ปฏิบัติตามแผนงาน 3) Check ตรวจสอบการดำเนินงาน และ 4) Act ปรับปรุงแนวทางการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะ ข้อมูลเชิงคุณภาพวิเคราะห์เนื้อหาและข้อมูลเชิงปริมาณวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษา: ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว 7 คน กลั้นปัสสาวะไม่ได้ 10 คน ไม่มีผู้ดูแล 1 คน ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย 1 คน ต้องการขึ้นทะเบียนผู้พิการ 2 คน ขาดการพบแพทย์ตามนัด 3 คน มีปัญหาเรื่องการใช้ยา 3 คน ดื่มกาแฟมากเกินไป 1 คน ไม่มีพาหนะเดินทางไปโรงพยาบาล 1 คน และแนวทางการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่จัดทำขึ้นได้แก่ จัดทำแผนการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงรายบุคคลและพัฒนาทักษะอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุตามแผน ประสานทีมสหวิชาชีพจากโรงพยาบาลเยี่ยมบ้านประเมินความพิการ ทำกายภาพบำบัด ตรวจสอบและให้ความรู้ในการใช้ยาตามแผนการรักษาและสอนผู้ดูแลจัดเตรียมยาผู้ป่วย ให้ความรู้เรื่องโภชนบำบัดสำหรับผู้ป่วย สนับสนุนพาหนะในการเดินทางไปโรงพยาบาลตามนัด ใช้ระบบ Telemedicine ตรวจรักษาออนไลน์ในรายที่ขาดนัด ดูแลความสะอาดบ้านและสิ่งแวดล้อม และจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์และผ้าอ้อมผู้ใหญ่ตามความจำเป็น ผลการประเมินความพึงพอใจต่อแนวทางการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงภาพรวมอยู่ในระดับพึงพอใจมาก สรุปผล: การพัฒนาแนวทางการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงตามบริบทของชุมชนที่สอดคล้องกับปัญหาและความต้องการของผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ต้องอาศัยการทำงานโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนที่เข้มแข็ง จึงทำให้การดำเนินงานสำเร็จลุล่วงด้วยดี