ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทผู้บริหารสถานศึกษาในวิถีปกติใหม่กับครูนักนวัตกร - สมรูป ทิพย์สุคนธ์; เพ็ชรวิศิษฐ์ บุญฤทธิ์; อารีรัตน์ วัลลภา (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
ภูมิหลังและวัตถุประสงค์: วิกฤตการณ์จากโคโรนาไวรัส 2019 สู่วิถีปกติใหม่ ส่งผลให้การจัดการศึกษาในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป ผู้เรียนต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับบริบท ผู้บริหารสถานศึกษาในวิถีปกติใหม่จึงจำเป็นต้องต้องมีการส่งเสริมและพัฒนาครูนักนวัตกรเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนนวัตกรรมในการจัดการเรียนรู้ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีผลลัพธ์ที่สำคัญที่สุดคือคุณภาพผู้เรียน การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับบทบาทผู้บริหารสถานศึกษาในวิถีปกติใหม่ 2) ระดับความเป็นครูนักนวัตกร และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทผู้บริหารสถานศึกษาในวิถีปกติใหม่กับครูนักนวัตกร ระเบียบวิธีวิจัย: กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 285 คน โดยได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม มีความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.989 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย: 1) บทบาทผู้บริหารสถานศึกษาในวิถีปกติใหม่ โดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านการบริหารแบบมีส่วนร่วม และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้วิถีใหม่ ตามลำดับ 2) ความเป็นครูนักนวัตกร โดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านการมีทักษะตั้งคำถาม และด้านการมีทักษะการสังเกต และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการมีแนวคิดเชิงนวัตกรรม ตามลำดับ และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทผู้บริหารสถานศึกษาในวิถีปกติใหม่กับครูนักนวัตกร มีความสัมพันธ์กันอยู่ในระดับสูง (r = 0.877) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 สรุปผล: บทบาทผู้บริหารสถานศึกษาในวิถีปกติใหม่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดทุกด้าน โดยด้านการบริหารแบบมีส่วนร่วมมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด และด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้วิถีใหม่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด ในทางเดียวกัน ความเป็นครูนักนวัตกรมมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดทุกด้าน โดยด้านการมีทักษะตั้งคำถามและการมีทักษะการสังเกตมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด และด้านการมีแนวคิดเชิงนวัตกรมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์ทางสถิติที่มีนัยสำคัญระหว่างบทบาทผู้บริหารสถานศึกษาในวิถีปกติใหม่กับครูนักนวัตกรรมที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ