การบริหารจัดการด้านการส่งเสริมขวัญและกำลังใจของครูในการจัดการศึกษาช่วงสถานการณ์โควิด 19 ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 2 - เทียนศิริ ชาติดนัย (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2023)
การบริหารจัดการสถานศึกษานอกจาการบริหารจัดการด้านการดำเนินการด้านต่างๆ แล้วขวัญและกำลังใจของบุคลากรผู้ปฏิบัติงานก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งผู้บริหารสามารถสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติงานได้ ผู้บริหารควรพัฒนากลยุทธ์ในการจัดการปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อขวัญกำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นการจุดมุ่งหมายหลักและนโยบายการดำเนินงานที่ชัดเจน มีความเป็นกันเองของผู้บังคับบัญชาต่อผู้ใต้บังคับบัญชา สามารถร่วมงานกันอย่างราบรื่น การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการบริหารจัดการด้านการส่งเสริมขวัญ และกำลังใจของครูในการจัดการศึกษาช่วงสถานการณ์โควิด 19 ของผู้บริหารสถานศึกษา และ (2) เพื่อเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการ ด้านการส่งเสริมขวัญ และกำลังใจของครูในการจัดการศึกษาช่วงสถานการณ์โควิด 19 ของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามเพศ อายุ และ สถานะ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 2 จำนวน 342 คน เครื่องมือการวิจัยได้แก่แบบสอบถาม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยรวบรวมแบบสอบถามและนำมาวิเคราะห์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานได้แก่ t-test, F-test ผลการวิจัยพบว่า (1) ความคิดเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการด้านการส่งเสริมขวัญและกำลังใจของครูในการจัดการศึกษาช่วงสถานการณ์โควิด 19 ของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการด้านการส่งเสริมขวัญและกำลังใจของครูในการจัดการศึกษาช่วงสถานการณ์โควิด 19 พบว่า (ก) จำแนกตาม เพศ โดยรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนรายด้านต่างกันในด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (ข) จำแนกตาม อายุ โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน (ค) จำแนกตาม สถานะ โดยรวมและรายด้านแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ยกเว้นในด้านลักษณะของผู้บังคับบัญชาที่มีต่อผู้ใต้บังคับบัญชา ที่มีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน