มาตรการในการป้องกันและแก้ปัญหาด้านแรงงานต่างด้าวภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 - ทรงอิทธิสุข ปุณณดา; ท้าวมิตร ศรชัย (Interdisciplinary Academic and Research Journal, 2022)
บทความวิชาการนี้ มีความประสงค์เพื่อต้องการศึกษาเรื่องการเสนอมาตรการในการป้องกันและแก้ปัญหาด้านแรงงานจากการระบาดของโควิด-19 ครั้งนี้เป็นรายงานที่รวบรวมข้อเสนอแนะด้านแรงงานที่เคยนำเสนอภายใต้โครงการประเมินผลกระทบของโควิด-19 ต่อสังคมและเศรษฐกิจมาเรียบเรียงและสรุป เนื่องจากแรงงานเป็นองค์ประกอบหนึ่งของปัจจัยการผลิต อุปสงค์ต่อแรงงานเกิดจากกระบวนการผลิตสินค้าและการบริการซึ่งเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ จึงมีมาตรการในการป้องกันและแก้ปัญหาด้านแรงงานต่างด้าวภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) คือ (1) สร้างกลไกเอื้อให้ตลาดแรงงานมีความยืดหยุ่นและปรับตัวได้ทันการณ์สอดคล้องกับการที่มีแรงงานคืนถิ่นและต้องย้ายออกจากกิจกรรมเศรษฐกิจที่ต้องปิดตัวชั่วคราว อาทิ การจับคู่งานแก่กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ว่างงานทั้งงานชั่วคราวและงานประจำของภาครัฐและเอกชนควบคู่ไปกับการจับคู่แรงงานต่างด้าวให้เข้าถึงการยกระดับ/ปรับทักษะ กลุ่มเป้าหมาย คือ แรงงานต่างด้าวที่ว่างงานกว่าแสนคน โดยในส่วนของการจ้างงานชั่วคราวภาครัฐและเอกชนที่ตรงกับทักษะของงาน (2) ออกแบบมาตรการช่วยเหลือให้ตรงกับความต้องการของผู้ได้รับผลกระทบแต่ละกลุ่มโดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์ที่ธุรกิจกลับมาเปิดบริการได้บางส่วนแต่ยังคงต้องมีความระมัดระวังในการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด (3) ใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลขนาดใหญ่ให้เต็มที่ โดยเฉพาะในส่วนของข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินมาตรการที่ผ่านมาทั้งข้อมูลผู้รับเงินเยียวยาช่วยเหลือ และข้อมูลการใช้งานแอปพลิเคชันด้านสาธารณสุขต่างๆ ซึ่งเอื้อให้ภาครัฐสามารถติดตามสถานการณ์มาตรการในการป้องกันและแก้ปัญหาด้านแรงงานต่างด้าวการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในแต่ละพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที