รูปแบบการบริหารงานกิจการนักศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของสถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐ - ก่อเกิด, ภคภรณ์; อุ่นกอง, ธิดาวัลย์; นพรัก, สมบัติ; นาคาพงศ์, นันทิมา (Trends of Humanities and Social Sciences Research, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบการบริหารงานกิจการนักศึกษา เพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของสถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐ โดยแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 คือ การวิเคราะห์ สังเคราะห์ เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง (Content Analysis) และขั้นตอนที่ 2 การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ (Exploratory Factor Analysis) ศึกษาโดยแจกแบบสอบถามไปยังจากประชากรของสถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐ จำนวน 22 แห่ง จากจำนวน 56 แห่งทั่วประเทศ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ได้แก่ ผู้บริหารฝ่ายกิจการนักศึกษา, ผู้อำนวยการกองกิจการนักศึกษา, บุคลากรฝ่ายกิจการนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยและคณะ จำนวน 315 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Random Sampling) โดยได้รับแบบสอบถามที่เก็บมาได้จริง จำนวน 143 ฉบับ และกลุ่มที่ 2 ได้แก่ นักศึกษาทั่วไปและนักศึกษาที่อยู่ในวาระดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารองค์กรนักศึกษา จำนวน 420 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบสะดวก (Convenience Sampling) โดยได้รับแบบสอบถามที่เก็บมาได้จริง จำนวน 377 ฉบับ รวมทั้งสิ้น 520 ฉบับ ผลการวิจัย พบว่า องค์ประกอบของการบริหารงานกิจการนักศึกษา แบ่งออกเป็น 2 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านบริการนักศึกษา ประกอบด้วย งานบริการและสวัสดิการนักศึกษา, งานทุนการศึกษา, งานแนะแนวอาชีพและจัดหางาน, งานวินัยนักศึกษา, งานธุรการ และงานกีฬา 2) ด้านพัฒนานักศึกษา ประกอบด้วย งานกิจกรรมนักศึกษา และผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ พบว่า องค์ประกอบการบริหารงานกิจการนักศึกษา แบ่งออกได้เป็น 2 ด้าน ด้านบริการนักศึกษา ประกอบด้วย งานบริการและสวัสดิการนักศึกษา, งานแนะแนวอาชีพและจัดหางาน, งานวินัยนักศึกษา, งานธุรการ, งานดูแลสุขภาพกาย, งานให้คำปรึกษาดูแลสุขภาพจิต และงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ส่วนด้านพัฒนานักศึกษา ประกอบด้วย งานกิจกรรมนักศึกษา มีการเพิ่มเติมทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ใน 5 ทักษะ ได้แก่ ทักษะด้านการเรียนรู้, ทักษะด้านริเริ่มสร้างสรรค์และนวัตกรรม, ทักษะด้านข้อมูลสารสนเทศ สื่อ และเทคโนโลยี, ทักษะด้านชีวิตและอาชีพ และทักษะด้านคุณธรรมจริยธรรมและจิตอาสา