สภาพปัจจุบัน ปัญหา และปัจจัยจำเป็นเพื่อส่งเสริมการทำโครงงานสะเต็มศึกษาของนักศึกษาครูวิทยาศาสตร์ - จิตร์เอื้อเฟื้อ อาทิตยา (วารสารครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหา และปัจจัยจำเป็นเพื่อส่งเสริมการทำโครงงานสะเต็มศึกษาของนักศึกษาครูวิทยาศาสตร์ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสนทนากลุ่มแบบออนไลน์ จากอาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์ทั่วไปของสถาบันการผลิตครู 5 คน จาก 5 สถาบัน ครูวิทยาศาสตร์โรงเรียนเครือข่ายการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู 4 คน จาก 4 โรงเรียน นักศึกษาครูวิทยาศาสตร์ 20 คน และนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู จำนวน 5 คน สังกัดสถาบันการผลิตครูแห่งหนึ่งในภาคใต้ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา วาทกรรมวิเคราะห์เชิงวิพากษ์ และวิเคราะห์การสนทนา ผลการวิจัยพบว่า แม้ผู้ให้ข้อมูลมีมุมมองเชิงบวกต่อโครงงานสะเต็มศึกษา แต่การจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน ตามแนวทางสะเต็มศึกษายังถูกนำไปใช้อย่างจำกัด อุปสรรคสำคัญ ได้แก่ การเลือกหัวข้อโครงงานที่ไม่สอดคล้องกับบริบทชุมชน ความรู้สหวิทยาการทั้งสี่โดเมนของสะเต็มศึกษาที่ไม่เพียงพอ ขาดความคิดสร้างสรรค์ การเข้าถึงเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญ และงบประมาณที่จำกัด ในทางกลับกัน ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จ ได้แก่ การเริ่มต้นจากปัญหาในชีวิตจริงในท้องถิ่น การมีที่ปรึกษาเฉพาะทาง ทรัพยากรและเงินทุนที่เพียงพอ และความร่วมมือในทีม ในอนาคตจำเป็นต้องเพิ่มศักยภาพในการดำเนินโครงงานสะเต็มศึกษาโดยบูรณาการหลักการเลียนแบบธรรมชาติ ทฤษฎีการแก้ปัญหาเชิงนวัตกรรม ความร่วมมือของชุมชน และระบบพี่เลี้ยงควบคู่กับการโค้ชอย่างเป็นระบบ