การศึกษาความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/6 เรื่อง อัตราส่วน โดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับเทคนิคการสอนแบบ SSCS - พิราราช เมธยา; ศักดิ์ปกรณ์กานต์ นฤมล (วารสารครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ เรื่องอัตราส่วนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/6 หลังได้รับการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับเทคนิคการสอนแบบ SSCS กับเกณฑ์ร้อยละ 70 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คณิตศาสตร์เรื่อง อัตราส่วน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/6 หลังได้รับการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับเทคนิคการสอนแบบ SSCS ระหว่างก่อนเกรียนและหลังเรียน 3) เพื่อศึกษาความ พึงพอใจในการเรียน เรื่อง อัตราส่วน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/6 หลังได้รับการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับเทคนิคการสอนแบบ SSCS เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1/6 โรงเรียน ภัทรบพิตร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 1 ห้องเรียน มีจำนวนนักเรียน 30 คน ซึ่งได้มา จากวิธีการเป็นการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เครื่องมือเก็บข้อมูลเชิงปริมาณ และเครื่องมือเชิงคุณภาพสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต(Mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัย 1) ความสามารถในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ เรื่อง อัตราส่วน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/6 หลังได้รับการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับเทคนิคการสอนแบบ SSCS สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ในการแก้ปัญหา คณิตศาสตร์เรื่อง อัตราส่วนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/6 หลังได้รับการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับเทคนิคการสอนแบบ SSCS มีผลสัมฤทธิ์สูงขึ้น 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ เรื่อง อัตราส่วน โดยได้รับการเรียนรู้แบบ Active Learning ร่วมกับเทคนิคการสอนแบบ SSCS อยู่ในระดับปานกลาง