ปัจจัยที่ส่งผลต่อยุทธศาสตร์การเรียนรู้ของนักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย : การวิเคราะห์พหุระดับ - คำยัง อนุภูมิ (วารสารครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยระดับนักศึกษาและปัจจัยระดับห้องเรียนกับยุทธศาสตร์การเรียนรู้ของนักศึกษาคณครุศาสตร์ และเพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยระดับนักศึกษาและปัจจัยระดับห้องเรียนที่ส่งผลต่อยุทธศาสตร์การเรียนรู้ของนักศึกษาคณะครุศาสตร์กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาคณะครุศาสตร์ จำนวนนักศึกษา 590 คน 59 ห้องเรียน ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแบบสอบถามวัยุทธศาสตร์การเรียนรู้ บรรยากาศทางการเรียน ความเชื่ออำนาจภายในตน เจตคติต่อการเรียน และการกำกับตนเองในการเรียนรู้วิเคราะห์ข้อมูลโมเดลการวิเคราะห์พหุระดับ (Multilevel Analysis) ด้วยเทคนิค HLM (Hierarchical Linear Model) ผลการวิจัยพบว่า 1 ปัจจัยระดับนักศึกษา ได้แก่ ความเชื่ออำนาจภายในตน เจตคติต่อการเรียน และการกำกับตนเองในการเรียนมีความสัมพันธ์กับยุทธศาสตร์การเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2 ปัจจัยระดับนักศึกษาที่ส่งผลทางบวกต่อยุทธศาสตร์การเรียนรู้มี 3 ปัจจัย ได้แก่ ความเชื่ออำนาจภายในตน เจตคติต่อการเรียน และการกำกับตนเองในการเรียน โดยร่วมอภิปรายความแปรปรวนของยุทธศาสตร์การเรียนรู้ของนักศึกษาได้ร้อยละ 76.60 3 ปัจจัยระดับห้องเรียน คือ บรรยากาศทางการเรียน มีความสัมพันธ์กับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4 ปัจจัยระดับห้องเรียนที่ส่งผลทางบวกต่อยุทธศาสตร์การเรียนรู้คือบรรยากาศทางการเรียนโดยอภิปรายความแปรปรวนของยุทธศาสตร์การเรียนรู้ของนักศึกษาได้ร้อยละ 75.29