อนาคตทางการศึกษา: ผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 - อนุยันต์ เสาวลักษณ์ (วารสารครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย, 2020)
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในปลายปี 2562 จากเมืองอู่ฮั่น ได้มีการระบาดไป ทั่วโลก ซึ่งต่อมาองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) ได้ประกาศตั้งชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า COVID-19 ซึ่งย่อมาจาก "coronavirus disease starting in 2019” และต่อมา ในวันที่ 11 มีนาคม 2563 องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้การระบาดนี้เป็นโรคระบาดทั่วไปและได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการศึกษาทุกระดับทั่วโลก ทำให้สถานศึกษาเกือบทุกแห่งทั่วโลกต้องปิดการเรียนการสอน ซึ่งเป็นผลกระทบต่อเนื่องอย่างกว้างขวาง และเกิดความเปลี่ยนแปลงของโลกการศึกษาจากวิกฤติ COVID-19 คือ จากนักเรียนที่ไม่สามารถมาโรงเรียนได้ แต่การเรียนการสอนต้องดำเนินงานต่อ เพื่อคุณภาพทางการศึกษาของนักเรียน นั่นก็คือคุณภาพของประชากรในอนาคต จึงทำให้สถาบันการศึกษาทุกระดับมีการปรับการเรียนสอนในหลายรูปแบบเกิดนวัตกรรมทางความคิดรูปแบบใหม่ทางการเรียนการสอน ให้นักเรียนสามารถเรียนได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม โดยใช้แนวคิดทางการเรียนการสอนทางไกลโดยใช้สื่อออนไลน์ เข้ามาเป็นส่วนช่วยแก้ปัญหาทางการเรียนการสอน การทำงานก็เช่นเดียวกัน ทั้งบุคลากรทางการศึกษา ครู อาจารย์และพนักงานก็ทำงานที่บ้าน แต่ไม่สามารถดำเนินงานได้สมบูรณ์ เพราะข้อจำกัดทางการสื่อสารและเทคโนโลยีที่เข้าไม่ถึงในบางพื้นที่ผลกระทบต่อทางการศึกษาครั้งนี้ มีผลโดยตรงต่อนักศึกษาซึ่งเป็นกำลังของชาติ และส่งผลกระทบในระยะยาว ทำให้เกิดระบบการจัดการศึกษาในรูปแบบใหม่ สถาบันการศึกษาทุกระดับต้องปรับตัวในสถานการณ์ปัจจุบัน และต้องเตรียมพร้อมรับมือกับปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ เพื่ออนาคตทางการศึกษา หรือ ความปกติใหม่ของการศึกษาต่อไป